Sức khỏe
Giáo sư Archana Singh-Manoux còn cho biết việc xác định "tuổi về hưu" của bộ não rất quan trọng, góp phần tăng hiệu quả phòng tránh hoặc chữa trị các căn bệnh liên quan tới não./.
Người 45 tuổi, não đã... toan về già
Cập nhật 17/01/2012 09:11Nhờ những tiến bộ của y học mà tuổi thọ con người ngày càng cao và sức khỏe cũng dẻo dai hơn. Tuy nhiên, bộ não của con người không nhờ thế mà được cải thiện. Điều ngạc nhiên hơn là bộ não con người bắt đầu lão hóa khi chúng ta bước qua tuổi 45, chứ không phải tuổi 60 như lâu nay người ta vẫn tưởng. Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) số ra ngày 13/1 đã công bố kết luận mới nhất của một công trình nghiên cứu cho biết đầu óc của chúng ta đã "bắt đầu lú lẫn" ở tuổi 45.
![]() Ảnh minh họa |
Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện quốc gia y tế và nghiên cứu y khoa (Inserm) của Pháp và Đại học University College London của Anh, do Giáo sư Archana Singh-Manoux làm trưởng nhóm, đã lấy dữ liệu y khoa của 5.198 nam giới và 2.192 phụ nữ, độ tuổi từ 45-70 và kiểm tra chức năng của não 3 lần trong thời gian 10 năm. Các cuộc trắc nghiệm từng cá nhân cũng giúp thẩm định trí nhớ, từ vựng, cách lập luận và tính chất suôn sẻ trong lời ăn tiếng nói của những người này. Kết quả cho thấy những khả năng của bộ não (ngoài trắc nghiệm về từ vựng) suy giảm dần theo thời gian và càng lớn tuổi thì suy giảm càng nhanh. Công trình nghiên cứu còn cho thấy: sự suy giảm của bộ não ở đàn ông diễn ra nhanh hơn ở phụ nữ, nhưng các nhà khoa học không giải thích về sự khác biệt kỳ lạ này.
Giáo sư Archana Singh-Manoux còn cho biết việc xác định "tuổi về hưu" của bộ não rất quan trọng, góp phần tăng hiệu quả phòng tránh hoặc chữa trị các căn bệnh liên quan tới não./.
Tin cùng chuyên mục
- Năm 2012, tập trung hạn chế tỷ lệ tử vong đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh
- Sợ lây "bệnh lạ", người dân Ba Tơ hoang mang, học sinh nghỉ học
- Hãng Novartis thu hồi 4 loại dược phẩm bán tại Mỹ
- Lào Cai: Bệnh viện Đa khoa số I phẫu thuật thành công hai ca thay khớp háng
- Ứng dụng quang châm LASER bán dẫn điều trị có hiệu quả bệnh thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng
- Hiệu quả từ chủ trương xã hội hóa y tế ở Bình Dương
- Tổng kết dự án ứng phó khẩn cấp bệnh tay chân miệng
- Cứu sống bé 3 tuổi bị chấn thương sọ não
- Tăng cường tiêm văcxin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh
- Chuyển mùa, bệnh nhi tăng cao
Phản hồi (0)
QUANG CAO
Phim Hàn Quốc: Tình yêu trong gió
Phim Philippines: Người cá Marina
Phim Hàn Quốc: Sự nghiệp vĩ đại
Phim Đài Loan: Thiên kim 100%
Sức khỏe và cuộc sống
Phim Hàn Quốc: Người tình của ngôi sao
Phim Hàn Quốc: Ngôi nhà cà phê
Chiến dịch Lê Hồng Phong: Bước trưởng thành trong đấu tranh của quân và dân Miền đông Nam bộ
Ký sự biển đảo
Bình Dương ngày mới ngày 21-05-2012
Bình Dương ngày mới ngày 20-05-2012
Giới thiệu phim: Sức mạnh tình thân
Bình Dương ngày mới ngày 19-05-2012
Bình Dương ngày mới ngày 18-05-2012- Bài nói chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo về học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh P4
- Bài nói chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo về học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh P3


Quốc phòng toàn dân: Thị xã Dĩ An - Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện
Văn hóa thế giới phát sóng ngày 6-5
Chuyện làng quê: Chỉ vì quá cả tin
Tạp chí văn hóa nghệ thuật: Chuyện Xóm hỏa lò
Vì chất lượng cuộc sống: Thú chơi thủy sinh
Dọc đường quê hương: Sóng Thần, Bàu Bàng - Những địa danh chiến tranh và hòa bình






