Phim Tài liệu

 • Cuộc không chiến lịch sử (Tập 1,2)

  Cuộc không chiến lịch sử - Đó là một kỳ tích do Phòng vô tuyến điện Nam Bộ đã nghiên cứu và làm ra. Đây mà một loại vũ khí chưa từng được biết đến, đó là một Đài Phát thanh dã chiến ra đời trên bờ kênh quận Đồng Tháp Mười, đưa  tiếng nói của kháng chiến đến đồng bào Sài Gòn - Chợ lớn và các đô thị miền Nam. Đây là vũ khí vô hình tấn công vào sào huyệt kẻ thù mà không có thứ vũ khí nào có thể bì kịp.
  • Ký ức xuân Mậu Thân 1968

   Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân miền Nam đã đi qua hơn 40 năm. Cùng với niềm tự hào dân tộc, các phóng viên quay phim, nhiếp ảnh chiến trường thời ấy cũng mang trong tim niềm tự hào với những thước phim, lăng ảnh ghi lại những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc.
  • Hồ Chí Minh với báo chí cách mạng

   Để cách mạng thành công thì phải trang bị lý luận cách mạng đúng đắn cho quần chúng nhân dân. Để làm tốt điều này thì không gì hay và hiệu quả bằng báo chí. Chính vì thế, Hồ Chí Minh đã tham gia rất nhiều tờ bào, và cũng là người sáng lập ra nhiều tờ báo trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, ngày 21/6/1925, Người đã thành lập và xuất bản tờ báo Thanh niên - tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam.
  • Thị trấn xanh Trường Sa

   Đối với quần đảo Trường Sa, đảo Trường Sa lớn được xem là thị trấn xanh trên biển. Cuộc sống trên đảo mang đến cho người thăm một cảm xúc gần gũi như ở đất liền với những con đường rợp bóng mát cây xanh, những đàn lợn, đàn gà được nuôi trong sân nhà. Ngoài tiếng rào rạt của sóng biển, đảo Trường Sa còn vang rộn bởi tiếng cười, tiếng ê a đọc bài của trẻ nhỏ. Đây là niềm vui lớn của đảo.
  • Ngày hội non sông

   Ngày 6/1/1946 đã thực sự trở thành ngày hội của non sông huy hoàng, mang nguồn cảm hứng bất tận độc lập tự do cho nhân dân Việt Nam. Đó là ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  • Sắc xanh Hà Nội


  • Trái tim Điện Biên Phủ

   Trong suốt hơn 60 năm qua, Điện Biên Phủ luôn là biểu tượng của hòa bình. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: Chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam cũng là thắng lợi của hòa bình. Trái tim Điện Biên Phủ, niềm tin và hy vọng, sống mãi trong tim của mỗi con người Việt Nam.
  • Huê tình trên xứ mù sương

   Dù đã đi rất nhiều nơi, khắp mọi miền đất nước, nhưng đối với Ông, không nơi nào lôi cuốn, hấp dẫn Ông bằng SaPa. Bởi SaPa còn chứa đựng nhiều chất hoang sơ, chất trữ tình cao.
  • Bác đã về đây Tổ Quốc ơi!

   Đến Cao Bằng, Bác đã sống với nhân dân, cùng chia sẻ với người dân mọi khó khăn, gian khổ, vui buồn. Đối với mảnh đất Cao Bằng, Bác từng nói: Cao Bằng là quê hương thứ hai của tôi. Trong tâm trí của người dân Cao Bằng, hình ảnh Bác được ghi đậm với hình ảnh Ông Ké cách mạng, mặc áo nâu của người dân tộc Nùng hoà mình vào với cuộc sống của đồng bào các dân tộc và cảnh vật nơi đây một cách tự nhiên.

  • Thông điệp toàn cầu về biến đổi khí hậu (tập 1, 2)

   Biến đổi khí hậu hiện nay là một thực tế đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra trên phạm vi toàn cầu, khu vực và địa phương trong một thời gian dài. Biến đổi khí hậu (sự nóng lên toàn cầu và sự dâng lên của mực nước biển) đã và sẽ tác động ngày càng mạnh đến các điều kiện tự nhiên, nhất là thiên tai, bão, lụt, hạn hán, các hệ sinh thái tự nhiên, kinh tế- xã hội và đời sống của con người hiện nay và cả các thế hệ tương lai, nếu loài người không kịp thời có những giải pháp ứng phó thích hợp.
  • Vùng cao Khánh Hòa


  • Đôi bờ (T1->2)

   Sau hiệp định Giơnevơ (20/7/1954), nước ta tạm thời bị chia cắt thành 2 miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17 có sông Bến Hải chảy ngang Vĩnh Linh qua làm ranh giới quân sự tạm thời. Nhân cơ hội này, đế quốc Mỹ nhảy vào chiếm miền Nam, biến miền Nam làm thuộc địa của mình, làm nước ta bị chia cắt lầu dài.
  • Chiến dịch Lê Hồng Phong - Bến Cát


  • Hoàng Hà hòa ca cùng đất nước

   Hoàng Hà (tên thật là Hoàng Phi Hồng) là người nhạc sĩ gắn liền với dòng nhạc yêu nước. Hơn 10 thế kỷ trôi qua, những bài ca, bản nhạc của Ông đã ghi dấu những chặng đường lịch sử của dân tộc. Trong đó, bài ca Đất nước trọn niềm vui của Ông là một bài ca toát lên một niềm vui chung của toàn dân tộc: Niềm vui chiến  thắng.
  • Người Bình Dương trong những năm kháng chiến

   Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bình Dương đã anh dũng đứng lên cùng toàn dân tộc làm nên Cách mạng Tháng Tám 1945 lịch sử. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, người dân Bình Dương đã biến vùng đất Bình Dương thành vùng đất thép, kiên cường, bất khuất.
  • Huyền thoại Điện Biên (Tập 1-->7)

   Điện Biên Phủ là trận đánh lớn giữa quân đội Pháp và Quân đội Nhân dân Việt Nam diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954 của Việt Nam.
  • Giữ lấy rừng ngập ngọt

   Rừng ngập ngọt là bức tranh thiên nhiên tượng trưng cho miền sông nước Tây Nam Bộ. Thế nhưng, ngay giữa đồng bằng, những cánh rừng ngập ngọt đang chết dần. Phải chăng do sự biến đổi của thiên nhiên hay ý thức của con người? Đây là điều bí ẩn cần được khám phá để cứu lấy những cánh rừng ngập ngọt.
  • Con lạc cháu hồng

   Đại dân tộc Việt Nam có 54 dân tộc. Các dân tộc anh em chúng ta có chung nguồn cội con lạc cháu hồng, trưởng thành từ nền văn minh nông ngihệp trồng lúa nước. Lịch sử dựng nước và giữ nước của các dân tộc Việt Nam đã hình thành nên một cộng đồng quốc gia mang tính thống nhất và bền vững.
  • 8x làm nông


  • Tẳng cẩu

   Mỗi một dân tộc sẽ có những nét đặt trưng riêng. Đối với dân tộc Thái, phong tục Tẳng Cẩu được coi là một nét đặc trưng quan trọng, không bị nhầm lẫn với bất cứ dân tộc nào khác. Đây là tục búi tóc trên đỉnh đầu ở người phụ nữ Thái, nhằm báo hiệu cho mọi người biết đó là người phụ nữ đã có chồng.