Phim Tài liệu

 • Đông Dương chung một chiến hào (Tập 1 -> 12)


  • Tiếng vọng 50 năm


  • Thảm họa da cam

   Chiến tranh đã đi qua. Màu xanh thiên nhiên đã phủ trở lại miền đất Việt Nam. Nhiều vết thương chiến tranh đã lành. Thế nhưng, có một loại vết thương sẽ không bao giờ hàn kín được, đó là vết thương do chất độc Dioxin (chất độc da cam) gây ra - loại hóa chất do người Mỹ rải thảm xuống miền Nam Việt Nam thời kỳ 1961 - 1971.
  • Đời võng

   Mỗi người sẽ có một ký ức yêu thương. Nhưng đối với bà cụ Ngôn ở Cù lao Chàm, thì trong bà luôn hằn sâu trong ký ức cội nguồn yêu thương. Đó là kỷ niệm những ngày thơ ấu mồ côi cha mẹ, gắn liền với người bà và cái nghề gia truyền đeo đuổi bà đến ngày nay, nghề đan võng Ngô đồng.
  • Thủ bút và tâm đạo

   Ngày nay, thư pháp là một bộ môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích và khởi sắc với những vẻ đẹp khởi nguyên của nó. Vẻ đẹp ấy là sự hợp nhất tâm đạo của người thủ bút.
  • Những con đường in đậm dấu son

   Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, Bình Dương ngày nay đã trở thành một đô thị trẻ, năng động, với gần 150 con đường. Những con đường này gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa của đất thủ, với những mốc son trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày nay, những con đường ấy đã được nâng cấp khang trang, phục vụ cho quá trình phát triển công nghiệp, hiện đại hóa của tỉnh nhà.
  • Thanh niên xung phong (Tập 1->4)

   "Chúng ta sẽ đưa Việt Nam về thời kỳ đồ đá". Đó là câu tuyên bố của tổng thống Nichxơn nói về cuộc chiến trên không của Mỹ ở Việt Nam. Và thế là một khối lượng khổng lồ với hàng triệu tấn bom đã thả xuống tàn phá đất nước Việt Nam. Thế nhưng, Việt Nam không bị tàn phá, vẫn kiên cường trong mưa bom lửa đạn. Đó là do khối đại đoàn kết nhân dân, mà nồng kết là Đảng lao động Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Vẫn còn đó giai điệu ca trù

   Ca trù là một bộ môn nghệ thuật phong lưu, bác học, mượn lời ca, điệu hát, âm điệu để giải bày tâm sự. Chính việc xuất thân từ chốn dân gian, ca trù đi vào cung đình, rồi từ cung đình được phổ biến rộng rãi ra chốn dân gian đã hình thành cho ca trù những án văn chương tuyệt bút. Trải qua những thăng trầm của cuộc sống, bộ môn ca trù (hay còn gọi là Hát ả đào) vẫn còn sống mãi với thời gian. 
  • Không giới hạn

   Có những hoài bão tưởng chừng khả năng con người không thể với tới. Thế nhưng, với cậu bé Trần Mạnh Chánh Quân, một cậu bé tật nguyền, bằng sức mạnh nghị lực bản thân, em đã chinh phục được những thử thách và vượt qua những trở ngại "Không giới hạn" để vươn tới hoài bão của chính mình.
  • Hồi ức về anh hai Phạm Hùng (Tập 1->3)

   Anh Hai Phạm Hùng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương cục miền Nam, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là cái tên đã đi vào lịch sử giải phóng dân tộc. Ông đã từng 2 lần nhận án tử "chặt đầu" từ thực dân Pháp khi mới 18 tuổi. Thế nhưng,  Anh Hai Phạm Hùng đã không chết.
  • Cuộc không chiến lịch sử (Tập 1,2)

   Cuộc không chiến lịch sử - Đó là một kỳ tích do Phòng vô tuyến điện Nam Bộ đã nghiên cứu và làm ra. Đây mà một loại vũ khí chưa từng được biết đến, đó là một Đài Phát thanh dã chiến ra đời trên bờ kênh quận Đồng Tháp Mười, đưa  tiếng nói của kháng chiến đến đồng bào Sài Gòn - Chợ lớn và các đô thị miền Nam. Đây là vũ khí vô hình tấn công vào sào huyệt kẻ thù mà không có thứ vũ khí nào có thể bì kịp.
  • Ký ức xuân Mậu Thân 1968

   Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân miền Nam đã đi qua hơn 40 năm. Cùng với niềm tự hào dân tộc, các phóng viên quay phim, nhiếp ảnh chiến trường thời ấy cũng mang trong tim niềm tự hào với những thước phim, lăng ảnh ghi lại những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc.
  • Hồ Chí Minh với báo chí cách mạng

   Để cách mạng thành công thì phải trang bị lý luận cách mạng đúng đắn cho quần chúng nhân dân. Để làm tốt điều này thì không gì hay và hiệu quả bằng báo chí. Chính vì thế, Hồ Chí Minh đã tham gia rất nhiều tờ bào, và cũng là người sáng lập ra nhiều tờ báo trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, ngày 21/6/1925, Người đã thành lập và xuất bản tờ báo Thanh niên - tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam.
  • Thị trấn xanh Trường Sa

   Đối với quần đảo Trường Sa, đảo Trường Sa lớn được xem là thị trấn xanh trên biển. Cuộc sống trên đảo mang đến cho người thăm một cảm xúc gần gũi như ở đất liền với những con đường rợp bóng mát cây xanh, những đàn lợn, đàn gà được nuôi trong sân nhà. Ngoài tiếng rào rạt của sóng biển, đảo Trường Sa còn vang rộn bởi tiếng cười, tiếng ê a đọc bài của trẻ nhỏ. Đây là niềm vui lớn của đảo.
  • Ngày hội non sông

   Ngày 6/1/1946 đã thực sự trở thành ngày hội của non sông huy hoàng, mang nguồn cảm hứng bất tận độc lập tự do cho nhân dân Việt Nam. Đó là ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  • Sắc xanh Hà Nội


  • Trái tim Điện Biên Phủ

   Trong suốt hơn 60 năm qua, Điện Biên Phủ luôn là biểu tượng của hòa bình. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói: Chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam cũng là thắng lợi của hòa bình. Trái tim Điện Biên Phủ, niềm tin và hy vọng, sống mãi trong tim của mỗi con người Việt Nam.
  • Huê tình trên xứ mù sương

   Dù đã đi rất nhiều nơi, khắp mọi miền đất nước, nhưng đối với Ông, không nơi nào lôi cuốn, hấp dẫn Ông bằng SaPa. Bởi SaPa còn chứa đựng nhiều chất hoang sơ, chất trữ tình cao.
  • Bác đã về đây Tổ Quốc ơi!

   Đến Cao Bằng, Bác đã sống với nhân dân, cùng chia sẻ với người dân mọi khó khăn, gian khổ, vui buồn. Đối với mảnh đất Cao Bằng, Bác từng nói: Cao Bằng là quê hương thứ hai của tôi. Trong tâm trí của người dân Cao Bằng, hình ảnh Bác được ghi đậm với hình ảnh Ông Ké cách mạng, mặc áo nâu của người dân tộc Nùng hoà mình vào với cuộc sống của đồng bào các dân tộc và cảnh vật nơi đây một cách tự nhiên.

  • Thông điệp toàn cầu về biến đổi khí hậu (tập 1, 2)

   Biến đổi khí hậu hiện nay là một thực tế đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra trên phạm vi toàn cầu, khu vực và địa phương trong một thời gian dài. Biến đổi khí hậu (sự nóng lên toàn cầu và sự dâng lên của mực nước biển) đã và sẽ tác động ngày càng mạnh đến các điều kiện tự nhiên, nhất là thiên tai, bão, lụt, hạn hán, các hệ sinh thái tự nhiên, kinh tế- xã hội và đời sống của con người hiện nay và cả các thế hệ tương lai, nếu loài người không kịp thời có những giải pháp ứng phó thích hợp.