Phim Tài liệu

 • Vùng cao Khánh Hòa


  • Đôi bờ (T1->2)

   Sau hiệp định Giơnevơ (20/7/1954), nước ta tạm thời bị chia cắt thành 2 miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17 có sông Bến Hải chảy ngang Vĩnh Linh qua làm ranh giới quân sự tạm thời. Nhân cơ hội này, đế quốc Mỹ nhảy vào chiếm miền Nam, biến miền Nam làm thuộc địa của mình, làm nước ta bị chia cắt lầu dài.
  • Chiến dịch Lê Hồng Phong - Bến Cát


  • Hoàng Hà hòa ca cùng đất nước

   Hoàng Hà (tên thật là Hoàng Phi Hồng) là người nhạc sĩ gắn liền với dòng nhạc yêu nước. Hơn 10 thế kỷ trôi qua, những bài ca, bản nhạc của Ông đã ghi dấu những chặng đường lịch sử của dân tộc. Trong đó, bài ca Đất nước trọn niềm vui của Ông là một bài ca toát lên một niềm vui chung của toàn dân tộc: Niềm vui chiến  thắng.
  • Người Bình Dương trong những năm kháng chiến

   Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bình Dương đã anh dũng đứng lên cùng toàn dân tộc làm nên Cách mạng Tháng Tám 1945 lịch sử. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, người dân Bình Dương đã biến vùng đất Bình Dương thành vùng đất thép, kiên cường, bất khuất.
  • Huyền thoại Điện Biên (Tập 1-->7)

   Điện Biên Phủ là trận đánh lớn giữa quân đội Pháp và Quân đội Nhân dân Việt Nam diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954 của Việt Nam.
  • Giữ lấy rừng ngập ngọt

   Rừng ngập ngọt là bức tranh thiên nhiên tượng trưng cho miền sông nước Tây Nam Bộ. Thế nhưng, ngay giữa đồng bằng, những cánh rừng ngập ngọt đang chết dần. Phải chăng do sự biến đổi của thiên nhiên hay ý thức của con người? Đây là điều bí ẩn cần được khám phá để cứu lấy những cánh rừng ngập ngọt.
  • Con lạc cháu hồng

   Đại dân tộc Việt Nam có 54 dân tộc. Các dân tộc anh em chúng ta có chung nguồn cội con lạc cháu hồng, trưởng thành từ nền văn minh nông ngihệp trồng lúa nước. Lịch sử dựng nước và giữ nước của các dân tộc Việt Nam đã hình thành nên một cộng đồng quốc gia mang tính thống nhất và bền vững.
  • 8x làm nông


  • Tẳng cẩu

   Mỗi một dân tộc sẽ có những nét đặt trưng riêng. Đối với dân tộc Thái, phong tục Tẳng Cẩu được coi là một nét đặc trưng quan trọng, không bị nhầm lẫn với bất cứ dân tộc nào khác. Đây là tục búi tóc trên đỉnh đầu ở người phụ nữ Thái, nhằm báo hiệu cho mọi người biết đó là người phụ nữ đã có chồng.


  • Nơi hồi sinh Trò Kiều


  • Nhạc ngũ âm

   Nhạc ngũ âm là loại nhạc của dân tộc Khmer, được sử dụng trong các ngày lễ như Dol-ta, dâng y, mai táng,.. . Từ lâu, loại nhạc này luôn được bà con dân tộc Khmer yêu thích. Mọi người, từ người lớn đến trẻ con khi nghe nhạc đều có thể hiểu được.
  • Nguyên Huệ - Tình yêu và cuôc sống

   Với ước mơ thời con gái, chọn cho mình nghề lái đó cùng với bảng đen và bụi phấn. Nhưng với thời cuộc giá chợ đen ngoảnh mặt với tiền lương, chị từ bỏ mơ ước để bước sang ngang trở thành một thợ chụp hình dạo. Bắt đầu từ sự ngổn ngang của mối lo toan cho cuộc sống, đến những rung cảm trước những vẻ đẹp của thiên nhiên, cùng với sự hiểu biết của một cô giáo, chị đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đẹp. Chị là nhiếp ảnh gia Nguyên Huệ.
  • Nghề đặt trúm

   Nghề đặt trúm là một trong những nghề truyền thống của người dân Cà Mau. Đây là một nghề luôn gợi nhắc những giá trị sáng tạo, hiểu biết của tiền nhân về thiên nhiên và cộng đồng. 
  • Lưng trần Rmah Thim

   Không chỉ đối với người dân của bản lảng mình, mà người dân của các bản làng khác luôn xem anh là khách quen của mọi nhà, là bạn của nhiều người, là người thân của nhiều gia đình, bởi anh luôn chân tình, giản dị, hết lòng giúp đỡ với mọi người. Đó là chính Rmah Thim.
  • Thủ đô giữa lòng Việt Bắc

   Lịch sử đã chứng minh: Thái Nguyên nằm ở thế then dậu của đất nước. Nơi đây nằm cách kinh thành Thăng Long xưa, Thủ đô Hà Nội ngày nay không xa. Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, Thái Nguyên đã làm tốt vai trò thánh địa kháng chiến, thủ đô của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  • Mẹ Chính ủy


  • Hồn Chữ Việt


  • Đồng chí Phạm Văn Đồng với quê hương Quảng Ngãi

   Sinh ra trong một gia đình trí thức, quan lại phong kiến, Phạm Văn Đồng có rất nhiều điều kiện thuận lợi khi chọn cho mình cuộc sống an nhàn. Thế nhưng, trước cảnh nước mất, chứng kiến những cảnh đời lầm than, khổ nghiệt của đồng bào mình dưới cảnh đời nô lệ, Phạm Văn Đồng đã không hề nao núng khi chọn cho mình một con đường gian nan: đấu tranh, quyết hi sinh tất cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội.
  • Lửa hồng nơi bản lạnh

   Bản Khe Rạc là một bản nhỏ thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Mặc dù người dân Khe Rạc luôn chăm chỉ làm việc, thế nhưng cái nghèo luôn đeo bám họ. Cái chữ đối với người dân bản thật xa lạ. May mắn hơn nhiều trẻ em của Bản, cô bé Triệu Thị Hạnh may mắn được học đến lớp 9. Từ những bài học từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, và với kiến thức học được, cô muốn thay đổi bộ mặt và cuộc sống của người dân Bản. Và với tâm huyết trẻ, cô đã trở thành ngọn lửa nơi bản lạnh.