Phim Tài liệu

 • Bình minh Huồi cỏ

  Bình minh thật sự đến với người dân bản Huồi cỏ khi cái chữ về với bản làng. Nhờ có cái chữ mà cuộc sống của người dân bản đã thay đổi. Đối với họ, học chữ khó hơn cầm con dao phát rẫy, khó hơn cầm cung tên bắn thú rừng, thế nhưng ai cũng cảm thấy vui vui. 
  • Hồ Chí Minh - Chân dung một con người

   Một nhà thơ Xô Viết đã viết: Cả khuôn mặt của Nguyễn Ái Quốc toát lên sự lịch thiệp và tế nhị. Từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một nền văn hóa không phải nền văn hóa ở Châu Âu, mà có lẻ một nền văn hóa tương lai. Qua cử chỉ cao thượng và tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc, tôi thấy được ngày mai, thấy được viễn cảnh trời yên, biển lặng của tình hữu ái toàn thế  giới bao la như đại dương. 
  • Lòng người miền Tây với Bác

   Cây Vú sữa được trồng trước nhà sàn của Bác là vật chứng lịch sử cho tấm lòng người dân miền Nam đối với đồng bào miền Bắc ruột thịt và với Bác Hồ kính yêu. Cây Vú sữa đã được Bác ngày ngày chăm sóc và nó cũng trở thành biểu tượng cho tấm lòng của Bác đối với đồng bào miền Nam.
  • Tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh qua những bức thư

   Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã vận dụng tối đa sức mạnh của ngòi bút để làm nên những điều kỳ diệu, thể hiện trong từng bức thư gửi tới đồng bào, tới tập thể hay một cá nhân, cho ta hay cho địch.
  • Người 40 năm vẽ truyền thần về Bác Hồ

   Ông là họa sĩ Trần Hòa Bình, người con của xứ Công giáo Phát Diệm. Tuy chưa một lần được gặp Bác, nhưng với tình cảm vượt thời gian của mình, Ông đã vẽ truyền thân chân dung về Bác thay cho lời bày tỏ, lòng biết ơn của một giáo dân, của một giới và của những người con Việt Nam.
  • Bác Hồ với Ninh Bình (Tập 1->6)

   Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đã vinh dự 5 lần được Bác Hồ về thăm. Những lời dặn dò, động viên, nhắc nhở của Người luôn là kim chỉ nam, là hành trang cho thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình trong mọi thời kỳ cách mạng đã qua, hôm nay và mãi mãi về sau.
  • Điện Biên ký sự (Tập 1->3)

   Điện Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc - nơi mà trời và đất gặp nhau để sinh ra một vùng văn hóa đặc sắc với . Ở Tây Bắc, Điện Biên Phủ được ví như là một tấm huân chương gắn lên mình đất nước trong lịch sử đánh giặc hào hùng của dân tộc.
  • Huyền thoại Điện Biên Phủ (Tập 1->7)

   Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Liên hiệp Pháp. Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy.  • Quốc lộ 13 mới (Tập 1->5)

   Trong kháng chiến, quốc lộ 13 là con đường máu lửa rực rỡ với những chiến công, nối liền các địa chỉ đỏ, các căn cứ địa cách mạng của tình Bình Dương. Ngày nay, quốc lộ 13 vẫn giữa vai trò nối kết, liên thông của một tuyến đường huyết mạch. Thế nhưng, chức năng của nó đã có sự thay đổi về màu sắc - đó là màu sắc của hòa bình, với sự liên kết phát triển kinh tế vùng.
  • Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại (Tập 1->20)


  • Quốc lộ 13 - Con đường máu và nước mắt ( Tập 1-> 10)

   Thời Pháp thuộc, với chính sách mở rộng, khai thác thuộc địa ở Đông Dương, thực dân Pháp đã xây dựng Quốc lộ 13 nhằm thông suốt lãnh thổ khai thác thuộc địa của mình từ Việt Nam, sang Campuchia và Lào.  
  • Khúc tráng ca của một người lính anh hùng

   Người lính anh hùng ấy chính là Đại tá - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Nam Hùng (tên thật là Trần Ngọc No). Ông đã tham gia đánh giặc từ ngày Nam Bộ kháng chiến cho đến ngày toàn thắng, với trên 500 trận đánh lớn nhỏ cùng sư đoàn 9 và sư đoàn 5 quân giải phóng.
  • Một thời tuổi trẻ ở R (Tập 1->19)

   Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3, ngày 23/01/1961, Bộ Chính trị quyết định thành lập Trung ương cục thay cho Xứ ủy để thay mặt Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Từ đó, Trung ương cục có biệt danh R. Hơn 50 năm trước, tại căn cứ này đã có hàng vạn người vào tham gia kháng chiến, trong đó có 24 cơ quan Trung ương cục miền Nam với gần 10 ngàn cán bộ đoàn viên, thanh niên từ khắp mọi miền đất nước.   
  • Đức Bản - Tượng đài chiến thắng

   Ngày 15-3-1952, trong trận càn mang tên “Ăm-phi-bi” vào thôn Đức Bản, thực dân Pháp đã bắt bớ, tra khảo hàng chục người dân trong thôn nhằm lùng bắt Việt Minh. Để che giấu thương binh, che giấu cán bộ, người dân địa phương đã dũng cảm chịu đựng, quyết không khai báo.
  • Tìm lại giọng hò

   Xuất hiện từ thế kỷ 19, phát triển cực thịnh, điệu hò Đồng Tháp trở thành điệu họ nổi tiếng nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long vào nửa đầu thế kỷ 20 và trở thành điệu hò thương hiệu có một không hai ở vùng này.
  • Giống lúa thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu

   Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam. Thế nhưng theo đánh giá của các nhà khoa học, vùng đồng bằng này lại là một trong 5 vùng bị tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. Điển hình là đến năm 2030, 45% diện tích vùng này sẽ bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cây lúa.
  • Neo đậu nơi lòng dân

   Khi nói về công tác dân vận, Hồ Chí Minh nhận định: "Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Công cuộc dựng xây và phát triển của Thành phố Hải Phòng được ví như con tàu vượt đại dương. Trong suốt cuộc hành trình không phải lúc nào cũng trời yên, biển lặng. Song, điều giúp cho con tàu Hải Phòng luôn vượt qua bão tố tiến về phía trước là những người đi biển, trong đó có những người làm công tác dân vận.
  • Trường Sa - Nơi bình minh Tổ Quốc

   Trường Sa là vùng biên cương của Tổ Quốc giữa biển Đông. Huyện đảo Trường Sa hôm nay đã có nhiều thay đổi vượt bậc về đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội. Những con đường, ngôi nhà, vườn cây, líp rau ở Trường Sa  đều gợi lên hình ảnh yên bình của một vùng quê đang trên đường phát triển. 
  • Giữa ngàn thác lũ (Tập 1 đến tập 3)

   Trong những năm 1920 - 1930, khi cách mạng Việt Nam còn trong thời kỳ phôi thai, chiến trường của những người phụ nữ Việt Nam không chỉ ngoài trận mạc, mà còn là nơi tù ngục khi bị sa cơ. Trong tận cùng khổ đau của chốn địa ngục trần gian, những cánh hoa ấy tưởng chừng như mong manh yếu ớt, nhưng họ đã vượt lên muôn ngàn thác lũ.
  • Nỗi đau của người thầy thuốc

   Khó ai cảm nhận được tận cùng nỗi đau của người khác. Đối với những người thầy thuốc thì nỗi đau của họ là họ thông thạo cái đau trong sách vỡ, nhưng liệu họ thể cảm nhận được cái đau của người bệnh bằng hữu quan, bằng thịt da, bằng chính trái tim của mình.