Phim Tài liệu

 • Chi đội 10 và thi tướng Huỳnh Văn Nghệ

  Ngày 12/6/1945, Chi bộ 10 chính thức thành lập trên cơ sở hợp nhất các lực lượng vệ quốc đoàn Biên Hòa bao gồm: bộ đội Huỳnh Văn Nghệ, bộ đội quận Châu Thành tức bộ đội Lê Văn Ngọc, bộ đội quận Long Thành tức bộ đội Lương Văn Nho và Nguyễn Văn Lưng tại Trung tâm căn cứ chiến khu D. Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ làm chi đội trưởng chi đội 10.
  • Người giữ trọn lời thề cùng đất nước

   Đêm giao thừa tết Bính Tuất năm 1946, tại Rừng Rong (xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) đã ra đời một tổ chức vũ trang, lấy tên là Hội thề Rừng Rong. Hội gồm 27 chiến sĩ, là con em của xã An Tịnh. Trong hoạt động kháng chiến, 18 đồng chí đã anh dũng hy sinh.
  • Lộc Ninh - Những năm tháng hào hùng

   Trong những năm tháng thực dân Pháp đưa quân tiến chiếm Lộc Ninh, chúng tăng cường bộ máy cai trị và bảo hộ cho bọn tư bản Pháp. Chúng lập đồn điền cao su, đẩy mạnh chương trình khai thác thuộc địa, tăng cường cướp đất, đẩy đồng bào dân tộc sống ở Lộc Ninh vào những vùng thiêng nước độc. Chúng còn giao bộ máy hành chính địa phương cho bọn chủ đồn điền cao su quản lý và biến các đồn điền cao su thành các địa ngục trần gian.
  • Người du kích anh hùng Nguyễn Quyết Chiến

   Anh hùng du kích Nguyễn Quyết Chiến của vùng đất  Nhơn Trạch là một trong những người con ưu tú của gia đình dân tộc Việt Nam. Trong cả cuộc đời tham gia cách mạng, Ông đã trực tiếp đánh và chỉ huy du kích trên 100 trận đánh, tiêu diệt hàng trăm tên địch, thu trên 20 cây súng. Ông đã vinh dự được nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, ngày 20/12/1969, ông là một trong những anh hùng đầu tiên của tỉnh Đồng Nai được nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
  • Chiến thắng sông Quao

   Cách đây 60 năm, sông Quao là tên một cứ điểm của quân Pháp. Tiểu khu sông Quao nằm giáp ranh với vùng giải phóng, là một cứ điểm mạnh trong hệ thống phòng thủ của địch trên đường 8, cách trung tâm Phan thiết 27km về phía Bắc.
  • Trận tập kích Chi khu Thiện Giáo ngày 7-8/4/1975

   Hơn 40 năm đã qua, vùng đất chiến khu Hàm Thuận xưa nay đã thay da đổi thịt. Màu xanh của cây, màu đỏ của những ngôi nhà mái ngói càng tô điểm thêm sức sống cho một vùng đất anh hùng. Dù thời gian trôi qua đã lâu, thế nhưng đối với người dân Hàm Thuận, hình ảnh về những trận đấu xưa kia vẫn như in trong trí nhớ của họ.
  • Trận phục kích Đường 8 ngày 21/02/2014

   Trong chiến lược đấu tranh chống lại cuộc phản công mùa khô của quân Mỹ lần thứ I, tỉnh ủy và Ban Chỉ huy tỉnh Bình Thuận chủ trương mở rộng hoạt động xuân hè nhằm đẩy địch vào thế bị tan rã một cách nhanh hơn.. Lúc bấy giờ, ở huyện Hàm Thuận ta làm chủ nhiêu vùng nông thôn quan trọng, trong đó có tỉnh lộ 8 từ km 5 đếm km 12.
  • Phá tan chiến thuật Đờ-Latua, chiến công gắn với Anh hùng Trần Công An

   Đặc công là cách đánh mới, binh chủng mới của quân đội ta do người nông dân yêu nước Trần Công An ứng dụng trong trận đánh vào gác canh cầu Bà Kiên. Đây là binh chủng với lối đánh độc đáo, đánh theo đường lối chiến tranh nhân dân, sử dụng lực lượng ít, đánh địch đông.
  • Tướng Nguyễn Nam Hưng và những món nợ ân tình

   Trong kháng chiến chống Mỹ, Ông là vị tướng gắn với những trận đánh táo bạo, nhanh gọn, với những chiến thắng giòn giã. Với anh em và chiến sĩ, Ông là người anh, người lãnh đạo với đức tính hiền lành, giản dị. Ông là tướng Nguyễn Nam Hưng.
  • Cải trang tập kích chi khu Mương Mán

   Ga Mương Mán (thuộc đoạn đường Sài Gòn - Nha Trang) do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Từ đầu năm 1952, thực dân Pháp đã dùng đường sắt để vận chuyển quân lương và vũ khí nhằm tăng cường các cuộc càn quét ra khu tự do của Bình Thuận. Do đó, chúng đã tăng cường bố phòng lực lượng tại ga Mương Mán.
  • Trưởng thành từ trong chiến đấu

   Vũng Tàu là tỉnh ven biển, nằm ở địa đầu miền Đông Nam Bộ, là cửa ngõ biển quan trọng để tiến vào Sài Gòn. Do đó, trong chiến lược xâm chiếm miền Nam, đế quốc Mỹ đã chọn Vũng Tàu để xây dựng thế trận phòng ngự và phát động chiến lược chống cộng, diệt công. Để chống lại đế quốc Mỹ, quân khu và tỉnh ủy Vũng Tàu thời bấy giờ đã thành lập Tiểu đoàn 445. Nhiều trận đánh chống Mỹ của Tiểu đoàn đã thành công và gây nhiều tổn hại cho quân Mỹ. Trong đó, điển hình là sự chiến đấu anh dũng của đại úy Nguyễn Đức Thu, người chủ chốt của tiểu đoàn 445.
  • Một đời lính - Một đời người

   Độc lập và tự do là khao khát chung của tất cả các dân tộc. Và khi tiếp xúc với Thiếu úy Nguyễn Văn Tròn, người lính đã từng trải qua những giây phút ác liệt nơi chiến trường thì chân lý về độc lập, tự do càng được sáng tỏ.
  • Vì bầu trời Tổ quốc (Tập 1)

   Dù trong điều kiện đất nước hòa bình thì những người chiến sỹ bảo vệ bầu trời vẫn hết sức đề cao cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu. Tất cả đều trong tư thế sẵn sàng tác chiến. Đó là tác phong của các chiến sỹ phục vụ trong một quân chủng hiện đại, luôn đề cao khẩu hiệu: "không để tổ quốc bị bất ngờ".
  • Nữ tướng Nguyễn Thị Định (Tập 1 đến tập 5)

   Nguyễn Thị Định (15/3/1920 - 26/8/1992) - còn gọi là Cô Ba Định - sinh ra trong một gia đình nông dân tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ và là nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong những năm 1960, Bà là một trong những lãnh đạo của phong trào Đồng Khởi Bến Tre. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bà giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng và Nhà nước.
  • Những hạt giống đỏ trong lòng núi

   Chiến dịch giải phóng Phước Long (6/1/1975) là một dấu ấn lịch sử của quân và dân thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước (trước đây là tỉnh Sông Bé). Góp công to lớn vào thành công này là những chiến công của quân và dân khu vực núi Bà Rá, trong đó có Đội Công tác Bà Rá.
  • Hà Nội - Những hình ảnh khó quên

   Để ghi hình lại những giây phút thiêng liêng ấy, đã có những đạo diễn, những quay phim gan dạ có mặt kịp thời ngay vào thời điểm oanh liệt ấy. Họ đã để lại cho dân tộc Việt Nam những hình ảnh quý báo của hai cuộc chiến quan trọng, đó là chiến thắng Điện Biên Phủ và giải phóng Thủ Đô. 
  • Biệt động Sài Gòn - Gia Định (từ tập1 đến tập 6)

   Biệt động Sài Gòn là danh xưng của lực lượng đặc công chuyên làm nhiệm vụ chiến đấu trong môi trường đô thị tại Sài Gòn trong thời kỳ Chiến tranh  Việt Nam. Bộ phim tài liệu Biệt động Sài Gòn - Gia Định sẽ giới thiệu lịch sử ra đời, cũng như những chiến công hiển hách của quân Biệt động Sài Gòn - Gia Định ngay tại trung tâm của Thủ đô huyện lỵ Sài Gòn giai đoạn từ 13/9/1945 - 23/4/1975, mà đỉnh cao là huyền thoại Tết Mậu Thân 1968.
  • Hoàng Sa - Trường Sa, nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt (Tập 4)

   “Hoàng Sa, Trường Sa – Nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt” là nhan đề bộ phim tài liệu do Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam sản xuất với 4 thứ tiếng Việt, Anh, Trung và Pháp chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo. Xin giới thiệu các tập của bộ phim tài liệu này.

  • Hoàng Sa - Trường Sa, nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt (Tập 3)

   “Hoàng Sa, Trường Sa – Nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt” là nhan đề bộ phim tài liệu do Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam sản xuất với 4 thứ tiếng Việt, Anh, Trung và Pháp chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo. Xin giới thiệu các tập của bộ phim tài liệu này.

  • Hoàng Sa - Trường Sa, nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt (Tập 2)

   Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3 ngàn km, hàng ngàn đảo lớn nhỏ, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Biển đảo Việt Nam đã gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

   Nhà Nguyễn là vương triều cuối cùng trong lịch sử Việt Nam luôn hết sức coi trọng công tác khai phá và bảo vệ biển đảo của đất nước..