Phim Tài liệu

 • Nỗi đau của người thầy thuốc

  Khó ai cảm nhận được tận cùng nỗi đau của người khác. Đối với những người thầy thuốc thì nỗi đau của họ là họ thông thạo cái đau trong sách vỡ, nhưng liệu họ thể cảm nhận được cái đau của người bệnh bằng hữu quan, bằng thịt da, bằng chính trái tim của mình. 
  • Không gian văn hóa Cồng chiêng Hòa Bình

   Cồng chiêng là nhạc cụ truyền thống rất đặc sắc, độc đáo của người Mường Hòa Bình. Nó chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Mường và được nâng tầm bằng nghệ thuật cồng chiêng. Cồng chiêng được sử dụng trong các dịp lễ, Tết, trong đám cưới, tang ma.
  • Người thổi hồn vào chữ

   Xứ Đoài là nơi có hàng trăm ngôi đền, đình chùa và rất nhiều những làng nghề cổ truyền nổi tiếng, một trong số đó là nghề chạm khắc gỗ, sơn đồng. Nơi làng nghề ấy có một người thầy giáo cao quý, hàng ngày thắp sáng ngọn lửa truyền thống trên những trang sách thánh hiền, đó là cụ đồ Nguyễn Nghiêm Đạt. Với vốn chữ Hán Nôm học từ cha hồi nhỏ, được đi nhiều nơi hiểu thêm về chữ Hán Nôm, ông đã dạy cho người dân trong làng làm nghề đồ thờ ở Sơn Đồng về chữ nghĩa của chữ Hán Nôm.
  • Yêu lắm Trường Sa

   Trường Sa là vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc. Đối với bất kỳ ai nếu có cơ đến thăm Trường Sa đều chất chứa trong lòng một sự hồi hộp lẫn niềm tự hào về một vùng lãnh thổ xa xôi của Tổ quốc. Bởi nơi ấy đã đánh dấu sự anh dũng của biết bao thế hệ cha anh đi trước, không tiếc xương máu để xác lập và khẳng định chủ quyền của đất nước.
  • Quốc hiệu Việt Nam qua các thời lịch sử

   Tên "Việt Nam" được ghi danh trên bản đồ thế giới là cả quá trình vun đúc qua biết bao thế hệ. Để Việt Nam trở thành quốc hiệu của đất nước, đất nước ta đã trải qua nhiều kiểu nhà nước khác nhau. Trong đó, nhà nước "Văn Lang" thời vua Hùng Vương được xem là nhà nước sơ khai của dân tộc Việt Nam.
  • Trở lại địa chỉ đỏ Đề pô xe lửa Dĩ An

   Đề pô xe lửa Dĩ An - nay là công ty xe lửa Dĩ An - là nơi thành lập tổ chức Đảng đầu tiên trên đất Bình Dương. Trong những năm 30 của thế kỷ trước, chính những người cộng sản đầu tiên của Đề pô xe lửa Dĩ An đã từng lãnh đạo phong trào công nhân của nhà máy và cùng với toàn dân tộc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo.
  • Dưới cờ ngọn cờ của Đảng

   Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước - đây là xu hướng bất hữu của Trần Hưng Đạo. Noi theo Trần Hưng Đạo, thời vua Quang Trung cũng đã có nhiều chính sách về xã hội, chính trị và kinh tế được ban hành khá độc đáo, mở ra những triển vọng cho một xã hội tự trị và năng động. Trải qua nhiều thời đại khác nhau, đất nước vẫn còn thăng trầm với nhiều sai lầm đêm trước, đó là chưa tìm ra chân lý cho cách mạng Việt Nam. Mãi đến giai đoạn Nguyễn Ái Quốc, Người mới tìm ra chân lý cho cách mạng Việt Nam.
  • Bình Dương điểm sáng giảm nghèo

   Với việc vận dụng linh hoạt và sáng tạo chủ trương, chính sách giảm nghèo vào điều kiện kinh tế của địa phương và huy động mọi nguồn lực xã hội, Bình Dương là điểm sáng trong cả nước về công tác giảm nghèo với tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước, trong khi tiêu chí hộ nghèo cao gấp 2,5 lần tiêu chí cả nước. Những năm đầu mới giải phóng, Bình Dương là một trong những tỉnh nghẻo của cả nước và có tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 10% tổng số hộ dân trong tỉnh. Để thực hiện thành công mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo từ 1,5% - 2% một năm theo tiêu chí của tỉnh, Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo. 
  • Chuyện giữ rừng ở quê tôi

   Cứ vào 30 tháng Giêng âm lịch, người Mông ở xã Nà-Hầu lại tổ chức lễ hội cúng rừng. Đây là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất trong năm đối với người dân nơi đây bởi vì rừng chở che cho cuộc sống của bản làng. Theo họ, trong rừng có thần rừng cai quản và phù hộ cho dân bản.
  • Cuộc hòa đàm thế kỷ (Phần 1)

   "Hiệp định Paris mở đường cho thắng lợi vĩ đại mùa Xuân 1975, kết thúc hơn một thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước Việt Nam, đem lại tự do và độc lập thống nhất cho đất nước"- Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định.
  • Dưới ánh sao vàng (Phần 1)

   Suốt hành trình 20 năm tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước tiến lên giàu mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước, nhân dân ta đã đạt được những thành quả to lớn.  Nền kinh tế xã hội đang tiến vào thời kỳ sôi động của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
  • Cắm cờ Tổ quốc trên biển biển Đông


  • Anh hùng Rừng Sác

   Rừng Sác là một chiến trường sông nước sình lầy, một mặt trận vô cùng khó khăn, ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Các cán bộ Chiến sĩ Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã anh dũng chiến đấu và lập nên nhiều chiến công vang dội như: liên tục đánh chìm nhiều tàu chiến của địch, đánh kho bom thành Tuy Hà, đốt cháy kho xăng Nhà Bè và những trận luồng sâu pháo kích vào nội thành Sài Gòn.
  • Vị tướng giữa lòng dân


  • Chuyện người anh hùng trung hiếu vẹn toàn

   Anh hùng Nguyễn Thành Nghĩa sinh ra và lớn lên tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Khi mới tròn 16 tuổi, ông đã tham gia lực lượng du kích xã đội Thái Bình và lập nhiều chiến công. Ngày 1/10/1962, ông chính thức được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng. Khi kể về ông, mọi người đều khán phục trước sự chiến đấu can trường của ông: Đi là đánh, đánh là thắng.
  • Trận tập kích Camp Esepic

   Đây là trận tập kích vào cứ điểm Camp Esepic của tiểu đoàn 86 Bình Thuận và lực lượng vũ trang thị xã Phan Thiết diễn ra vào ngày 28/12/1951. Cứ điểm Camp Esepic là cứ điểm quan trọng nhất của Pháp tại Bình Thuận. 
  • Một đời người với những chiến công

   Trung tướng Bùi Thanh Vân xuất thân từ một gia đình nghèo ở xã An Tịnh, tỉnh Tây Ninh. Nhưng với lòng yêu nước, cùng với lời thề rừng rong, chàng trai trẻ ngày ấy đã nghe theo tiếng gọi của non sông lên đường tham gia cách mạng, cùng với những chiến công. Chiến công tiêu diệt hoàn toàn một trung đội địch tại vị trí Suối Đá, tỉnh Tây Ninh là chiến công khởi đầu cho hàng loạt những chiến công của ông khi giữ vai trò là Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 1.
  • Chiến dịch Lê Hồng Phong - Bến Cát

   Chiến dịch do đồng chí Tô Ký - Phó Tư lệnh Quân khu 7, làm chỉ huy trưởng, đồng chí Lê Đức Anh làm tham mưu trưởng, đồng chí Vũ Duy Hanh - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thủ Dầu Một làm Chánh ủy. 

  • Phước Thành xưa - Phú Giáo hôm nay


  • Chiến tranh nhân dân ở Thủ Dầu Một - Bình Dương

   Không tương quan về lực lượng giữa quân địch và ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nhưng với sự quyết tâm không cam chịu sống kiếp đời nô lệ đã gắn kết các lực lượng vũ trang nhân dân kết thành sức mạnh để Đảng bộ và quân dân Thủ Dầu Một dám đương đầu và đánh thắng kẻ thù.