Phim Tài liệu

 • Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại (Tập 1->10))


  • Quốc lộ 13 - Con đường máu và nước mắt ( Tập 1-> 8)

   Thời Pháp thuộc, với chính sách mở rộng, khai thác thuộc địa ở Đông Dương, thực dân Pháp đã xây dựng Quốc lộ 13 nhằm thông suốt lãnh thổ khai thác thuộc địa của mình từ Việt Nam, sang Campuchia và Lào.  
  • Khúc tráng ca của một người lính anh hùng

   Người lính anh hùng ấy chính là Đại tá - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Nam Hùng (tên thật là Trần Ngọc No). Ông đã tham gia đánh giặc từ ngày Nam Bộ kháng chiến cho đến ngày toàn thắng, với trên 500 trận đánh lớn nhỏ cùng sư đoàn 9 và sư đoàn 5 quân giải phóng.
  • Một thời tuổi trẻ ở R (Tập 1->19)

   Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3, ngày 23/01/1961, Bộ Chính trị quyết định thành lập Trung ương cục thay cho Xứ ủy để thay mặt Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Từ đó, Trung ương cục có biệt danh R. Hơn 50 năm trước, tại căn cứ này đã có hàng vạn người vào tham gia kháng chiến, trong đó có 24 cơ quan Trung ương cục miền Nam với gần 10 ngàn cán bộ đoàn viên, thanh niên từ khắp mọi miền đất nước.   
  • Đức Bản - Tượng đài chiến thắng

   Ngày 15-3-1952, trong trận càn mang tên “Ăm-phi-bi” vào thôn Đức Bản, thực dân Pháp đã bắt bớ, tra khảo hàng chục người dân trong thôn nhằm lùng bắt Việt Minh. Để che giấu thương binh, che giấu cán bộ, người dân địa phương đã dũng cảm chịu đựng, quyết không khai báo.
  • Tìm lại giọng hò

   Xuất hiện từ thế kỷ 19, phát triển cực thịnh, điệu hò Đồng Tháp trở thành điệu họ nổi tiếng nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long vào nửa đầu thế kỷ 20 và trở thành điệu hò thương hiệu có một không hai ở vùng này.
  • Giống lúa thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu

   Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam. Thế nhưng theo đánh giá của các nhà khoa học, vùng đồng bằng này lại là một trong 5 vùng bị tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu. Điển hình là đến năm 2030, 45% diện tích vùng này sẽ bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cây lúa.
  • Neo đậu nơi lòng dân

   Khi nói về công tác dân vận, Hồ Chí Minh nhận định: "Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Công cuộc dựng xây và phát triển của Thành phố Hải Phòng được ví như con tàu vượt đại dương. Trong suốt cuộc hành trình không phải lúc nào cũng trời yên, biển lặng. Song, điều giúp cho con tàu Hải Phòng luôn vượt qua bão tố tiến về phía trước là những người đi biển, trong đó có những người làm công tác dân vận.
  • Trường Sa - Nơi bình minh Tổ Quốc

   Trường Sa là vùng biên cương của Tổ Quốc giữa biển Đông. Huyện đảo Trường Sa hôm nay đã có nhiều thay đổi vượt bậc về đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội. Những con đường, ngôi nhà, vườn cây, líp rau ở Trường Sa  đều gợi lên hình ảnh yên bình của một vùng quê đang trên đường phát triển. 
  • Giữa ngàn thác lũ (Tập 1 đến tập 3)

   Trong những năm 1920 - 1930, khi cách mạng Việt Nam còn trong thời kỳ phôi thai, chiến trường của những người phụ nữ Việt Nam không chỉ ngoài trận mạc, mà còn là nơi tù ngục khi bị sa cơ. Trong tận cùng khổ đau của chốn địa ngục trần gian, những cánh hoa ấy tưởng chừng như mong manh yếu ớt, nhưng họ đã vượt lên muôn ngàn thác lũ.
  • Nỗi đau của người thầy thuốc

   Khó ai cảm nhận được tận cùng nỗi đau của người khác. Đối với những người thầy thuốc thì nỗi đau của họ là họ thông thạo cái đau trong sách vỡ, nhưng liệu họ thể cảm nhận được cái đau của người bệnh bằng hữu quan, bằng thịt da, bằng chính trái tim của mình. 
  • Không gian văn hóa Cồng chiêng Hòa Bình

   Cồng chiêng là nhạc cụ truyền thống rất đặc sắc, độc đáo của người Mường Hòa Bình. Nó chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Mường và được nâng tầm bằng nghệ thuật cồng chiêng. Cồng chiêng được sử dụng trong các dịp lễ, Tết, trong đám cưới, tang ma.
  • Người thổi hồn vào chữ

   Xứ Đoài là nơi có hàng trăm ngôi đền, đình chùa và rất nhiều những làng nghề cổ truyền nổi tiếng, một trong số đó là nghề chạm khắc gỗ, sơn đồng. Nơi làng nghề ấy có một người thầy giáo cao quý, hàng ngày thắp sáng ngọn lửa truyền thống trên những trang sách thánh hiền, đó là cụ đồ Nguyễn Nghiêm Đạt. Với vốn chữ Hán Nôm học từ cha hồi nhỏ, được đi nhiều nơi hiểu thêm về chữ Hán Nôm, ông đã dạy cho người dân trong làng làm nghề đồ thờ ở Sơn Đồng về chữ nghĩa của chữ Hán Nôm.
  • Yêu lắm Trường Sa

   Trường Sa là vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc. Đối với bất kỳ ai nếu có cơ đến thăm Trường Sa đều chất chứa trong lòng một sự hồi hộp lẫn niềm tự hào về một vùng lãnh thổ xa xôi của Tổ quốc. Bởi nơi ấy đã đánh dấu sự anh dũng của biết bao thế hệ cha anh đi trước, không tiếc xương máu để xác lập và khẳng định chủ quyền của đất nước.
  • Quốc hiệu Việt Nam qua các thời lịch sử

   Tên "Việt Nam" được ghi danh trên bản đồ thế giới là cả quá trình vun đúc qua biết bao thế hệ. Để Việt Nam trở thành quốc hiệu của đất nước, đất nước ta đã trải qua nhiều kiểu nhà nước khác nhau. Trong đó, nhà nước "Văn Lang" thời vua Hùng Vương được xem là nhà nước sơ khai của dân tộc Việt Nam.
  • Trở lại địa chỉ đỏ Đề pô xe lửa Dĩ An

   Đề pô xe lửa Dĩ An - nay là công ty xe lửa Dĩ An - là nơi thành lập tổ chức Đảng đầu tiên trên đất Bình Dương. Trong những năm 30 của thế kỷ trước, chính những người cộng sản đầu tiên của Đề pô xe lửa Dĩ An đã từng lãnh đạo phong trào công nhân của nhà máy và cùng với toàn dân tộc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo.
  • Dưới cờ ngọn cờ của Đảng

   Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước - đây là xu hướng bất hữu của Trần Hưng Đạo. Noi theo Trần Hưng Đạo, thời vua Quang Trung cũng đã có nhiều chính sách về xã hội, chính trị và kinh tế được ban hành khá độc đáo, mở ra những triển vọng cho một xã hội tự trị và năng động. Trải qua nhiều thời đại khác nhau, đất nước vẫn còn thăng trầm với nhiều sai lầm đêm trước, đó là chưa tìm ra chân lý cho cách mạng Việt Nam. Mãi đến giai đoạn Nguyễn Ái Quốc, Người mới tìm ra chân lý cho cách mạng Việt Nam.
  • Bình Dương điểm sáng giảm nghèo

   Với việc vận dụng linh hoạt và sáng tạo chủ trương, chính sách giảm nghèo vào điều kiện kinh tế của địa phương và huy động mọi nguồn lực xã hội, Bình Dương là điểm sáng trong cả nước về công tác giảm nghèo với tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước, trong khi tiêu chí hộ nghèo cao gấp 2,5 lần tiêu chí cả nước. Những năm đầu mới giải phóng, Bình Dương là một trong những tỉnh nghẻo của cả nước và có tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 10% tổng số hộ dân trong tỉnh. Để thực hiện thành công mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo từ 1,5% - 2% một năm theo tiêu chí của tỉnh, Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo. 
  • Chuyện giữ rừng ở quê tôi

   Cứ vào 30 tháng Giêng âm lịch, người Mông ở xã Nà-Hầu lại tổ chức lễ hội cúng rừng. Đây là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất trong năm đối với người dân nơi đây bởi vì rừng chở che cho cuộc sống của bản làng. Theo họ, trong rừng có thần rừng cai quản và phù hộ cho dân bản.
  • Cuộc hòa đàm thế kỷ (Phần 1)

   "Hiệp định Paris mở đường cho thắng lợi vĩ đại mùa Xuân 1975, kết thúc hơn một thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước Việt Nam, đem lại tự do và độc lập thống nhất cho đất nước"- Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định.