Phim Tài liệu

 • Kể chuyện Người anh hùng


  • Ngã ba Đồng Lộc - Đất và trời

   Hà Tĩnh có nhiều địa chỉ đỏ, nhưng một trong những địa chỉ anh hùng và bi tráng nhất là Ngã ba Đồng Lộc. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đồng Lộc là một trọng điểm trên tuyến đường 15 nối liền với đường Trường Sơn huyền thoại. Vùng đất nơi đây đã hòa trộn máu xương của 10 liệt sĩ nữ thanh niên xung phong của tiểu đội Võ Thị Tần
  • Quân đoàn 4 - Binh đoàn Cửu Long anh hùng (T1-5)

   Quân đoàn 4 (gọi là Binh đoàn Cửu Long) thành lập ngày 20/7/1974 tại miền Đông Nam bộ. Đâylà một trong 4 quân đoànchủ lực cơ động của Quân đội Nhân dân Việt Nam.Quân đoàn 4 đã cùng với các sư đoàn, đơn vị dày dạn kinh nghiệm khác lập nên những chiến công lớn, lừng lẫy ở thị xã Đồng Xoài, Dầu Tiếng, Bàu Bàng Phước Long, Phước Long, Xuân Lộc, chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Camphuchia
  • Sáng mãi ngọn lửa Nguyễn Văn Cừ

   Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912 tại thôn Phù Khê, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông sinh trong một gia đình nhà Nho nghèo có truyền thống yêu nước. Năm 1928, đồng chí được kết nạp vào Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội. Tháng 6/1929, ông xin gia nhập Đông Dương Cộng sản Đảng tại Bắc Kỳ. Sau đó, Ông bị mật thám bắt và tra tấn dã man vào tháng 7/1929
  • Nguyễn Văn Linh - Trọn đời cách mạng (Tập 1->3)

   Đồng chí Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-27/4/1998), tên thật là Nguyễn Văn Cúc, còn gọi là Mười Cúc, sinh tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên. Ông xuất thân trong một gia đình công chức. Ông là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 1986-1991.
  • Làng câu mực

   Làng Dùm có địa thế nằm vươn ra biển, thuận lợi cho bà con hành nghề đánh bắt hải sản. Trước đây, bà con thường dùng thuyền chèo để đi câu. Sau này với sự phát triển của kỹ thuật, máy thủy ngày cáng có công suất cao, tàu thuyền đóng ngày càng lớn, bà con ngư phủ đã biết dùng thuyền cộng thúng để câu mực xa hơn. Nghề câu mực bằng thúng từ đây thịnh hành và đem lại thu nhập cho ngư dân.
  • Hội An - Đất và người

   Thị cổ Hội An hình thành từ thế kỷ XV và phát triển Hưng Thịnh từ thế kỷ XVII. Trải qua những thăng trầm lụi tàn và phát triển nhờ ngành du lịch, hiện Hội An đã được công nhận là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Quảng Nam.
  • Lung linh đảo ngọc

   Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với diện tích gần 600 Kilomet vuông. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Với những tiềm năng sẵn có, ngành du lịch ở Phú Quốc phát triển mạnh. Đặc biệt từ khi điện lưới quốc gia được đưa ra đảo,nền kinh tế Phú Quốc được khởi sắc hơn,cuộc sống của người dân đảo như bừng sáng hơn.
  • Sư đoàn 7 anh hùng (Tập 1->6)

   Sư đoàn 312 - sư đoàn 7 anh hùng đã từng tham gia các chiến dịch lớn như Điện Biên Phủ năm 1954, cấm cờ quyết chiến quyết thắng trên nắp hầm Đờ Ca-xtơ-ri, vượt Trường Sơn hành quân vào Nam trực tiếp đánh Mỹ. 
  • Linh Quang Môn - Thông điệp ánh sáng

   Linh Quang Môn là công trình di tích lịch sử cách điệu cổng tam quang có kiến trúc tôn giáo của Bắc Phi. Đây là công trình kiến trúc văn hóa đặc trưng duy nhất còn lại cho đến nay tại Châu Á. Linh Quang Môn được xem là bằng chứng về lòng nhân ái, tầm nhìn hữu nghị vượt thời gian của nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh.
  • Mưu sinh ở rừng

   Nhiều người không có một mảnh đất để cấm dùi. Cả gia đình sống trên một chiếc ghe và xuôi đạt theo những cánh rừng. Nghe tin ở đâu có khai thác rừng là họ xuôi về nơi ấy.
  • Bình minh Huồi cỏ

   Bình minh thật sự đến với người dân bản Huồi cỏ khi cái chữ về với bản làng. Nhờ có cái chữ mà cuộc sống của người dân bản đã thay đổi. Đối với họ, học chữ khó hơn cầm con dao phát rẫy, khó hơn cầm cung tên bắn thú rừng, thế nhưng ai cũng cảm thấy vui vui. 
  • Hồ Chí Minh - Chân dung một con người

   Một nhà thơ Xô Viết đã viết: Cả khuôn mặt của Nguyễn Ái Quốc toát lên sự lịch thiệp và tế nhị. Từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một nền văn hóa không phải nền văn hóa ở Châu Âu, mà có lẻ một nền văn hóa tương lai. Qua cử chỉ cao thượng và tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc, tôi thấy được ngày mai, thấy được viễn cảnh trời yên, biển lặng của tình hữu ái toàn thế  giới bao la như đại dương. 
  • Lòng người miền Tây với Bác

   Cây Vú sữa được trồng trước nhà sàn của Bác là vật chứng lịch sử cho tấm lòng người dân miền Nam đối với đồng bào miền Bắc ruột thịt và với Bác Hồ kính yêu. Cây Vú sữa đã được Bác ngày ngày chăm sóc và nó cũng trở thành biểu tượng cho tấm lòng của Bác đối với đồng bào miền Nam.
  • Tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh qua những bức thư

   Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã vận dụng tối đa sức mạnh của ngòi bút để làm nên những điều kỳ diệu, thể hiện trong từng bức thư gửi tới đồng bào, tới tập thể hay một cá nhân, cho ta hay cho địch.
  • Người 40 năm vẽ truyền thần về Bác Hồ

   Ông là họa sĩ Trần Hòa Bình, người con của xứ Công giáo Phát Diệm. Tuy chưa một lần được gặp Bác, nhưng với tình cảm vượt thời gian của mình, Ông đã vẽ truyền thân chân dung về Bác thay cho lời bày tỏ, lòng biết ơn của một giáo dân, của một giới và của những người con Việt Nam.
  • Bác Hồ với Ninh Bình (Tập 1->6)

   Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đã vinh dự 5 lần được Bác Hồ về thăm. Những lời dặn dò, động viên, nhắc nhở của Người luôn là kim chỉ nam, là hành trang cho thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình trong mọi thời kỳ cách mạng đã qua, hôm nay và mãi mãi về sau.
  • Điện Biên ký sự (Tập 1->3)

   Điện Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc - nơi mà trời và đất gặp nhau để sinh ra một vùng văn hóa đặc sắc với . Ở Tây Bắc, Điện Biên Phủ được ví như là một tấm huân chương gắn lên mình đất nước trong lịch sử đánh giặc hào hùng của dân tộc.
  • Huyền thoại Điện Biên Phủ (Tập 1->7)

   Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Liên hiệp Pháp. Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy.  • Quốc lộ 13 mới (Tập 1->5)

   Trong kháng chiến, quốc lộ 13 là con đường máu lửa rực rỡ với những chiến công, nối liền các địa chỉ đỏ, các căn cứ địa cách mạng của tình Bình Dương. Ngày nay, quốc lộ 13 vẫn giữa vai trò nối kết, liên thông của một tuyến đường huyết mạch. Thế nhưng, chức năng của nó đã có sự thay đổi về màu sắc - đó là màu sắc của hòa bình, với sự liên kết phát triển kinh tế vùng.