Phim Tài liệu

 • Chuyện giữ rừng ở quê tôi

  Cứ vào 30 tháng Giêng âm lịch, người Mông ở xã Nà-Hầu lại tổ chức lễ hội cúng rừng. Đây là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất trong năm đối với người dân nơi đây bởi vì rừng chở che cho cuộc sống của bản làng. Theo họ, trong rừng có thần rừng cai quản và phù hộ cho dân bản.
  • Cuộc hòa đàm thế kỷ (Phần 1)

   "Hiệp định Paris mở đường cho thắng lợi vĩ đại mùa Xuân 1975, kết thúc hơn một thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước Việt Nam, đem lại tự do và độc lập thống nhất cho đất nước"- Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định.
  • Dưới ánh sao vàng (Phần 1)

   Suốt hành trình 20 năm tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước tiến lên giàu mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước, nhân dân ta đã đạt được những thành quả to lớn.  Nền kinh tế xã hội đang tiến vào thời kỳ sôi động của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
  • Cắm cờ Tổ quốc trên biển biển Đông


  • Anh hùng Rừng Sác

   Rừng Sác là một chiến trường sông nước sình lầy, một mặt trận vô cùng khó khăn, ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Các cán bộ Chiến sĩ Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã anh dũng chiến đấu và lập nên nhiều chiến công vang dội như: liên tục đánh chìm nhiều tàu chiến của địch, đánh kho bom thành Tuy Hà, đốt cháy kho xăng Nhà Bè và những trận luồng sâu pháo kích vào nội thành Sài Gòn.
  • Vị tướng giữa lòng dân


  • Chuyện người anh hùng trung hiếu vẹn toàn

   Anh hùng Nguyễn Thành Nghĩa sinh ra và lớn lên tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Khi mới tròn 16 tuổi, ông đã tham gia lực lượng du kích xã đội Thái Bình và lập nhiều chiến công. Ngày 1/10/1962, ông chính thức được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng. Khi kể về ông, mọi người đều khán phục trước sự chiến đấu can trường của ông: Đi là đánh, đánh là thắng.
  • Trận tập kích Camp Esepic

   Đây là trận tập kích vào cứ điểm Camp Esepic của tiểu đoàn 86 Bình Thuận và lực lượng vũ trang thị xã Phan Thiết diễn ra vào ngày 28/12/1951. Cứ điểm Camp Esepic là cứ điểm quan trọng nhất của Pháp tại Bình Thuận. 
  • Một đời người với những chiến công

   Trung tướng Bùi Thanh Vân xuất thân từ một gia đình nghèo ở xã An Tịnh, tỉnh Tây Ninh. Nhưng với lòng yêu nước, cùng với lời thề rừng rong, chàng trai trẻ ngày ấy đã nghe theo tiếng gọi của non sông lên đường tham gia cách mạng, cùng với những chiến công. Chiến công tiêu diệt hoàn toàn một trung đội địch tại vị trí Suối Đá, tỉnh Tây Ninh là chiến công khởi đầu cho hàng loạt những chiến công của ông khi giữ vai trò là Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 1.
  • Chiến dịch Lê Hồng Phong - Bến Cát

   Chiến dịch do đồng chí Tô Ký - Phó Tư lệnh Quân khu 7, làm chỉ huy trưởng, đồng chí Lê Đức Anh làm tham mưu trưởng, đồng chí Vũ Duy Hanh - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thủ Dầu Một làm Chánh ủy. 

  • Phước Thành xưa - Phú Giáo hôm nay


  • Chiến tranh nhân dân ở Thủ Dầu Một - Bình Dương

   Không tương quan về lực lượng giữa quân địch và ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nhưng với sự quyết tâm không cam chịu sống kiếp đời nô lệ đã gắn kết các lực lượng vũ trang nhân dân kết thành sức mạnh để Đảng bộ và quân dân Thủ Dầu Một dám đương đầu và đánh thắng kẻ thù.
  • Chiến thắng Bàu Bàng - Điểm son trên chiến trường chống Mỹ

   Trận Bàu Bàng năm 1965 là trận tập kích của Sư đoàn 9 Quân Giải phóng miền Nam vào Lữ đoàn bộ binh 3, Sư đoàn bộ binh 1 của Quân đội Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày 12/11/1965 tại ấp Bàu Bàng (cách Thủ Dầu Một 25 km về phía Bắc). Đây được coi là trận đánh ở cấp sư đoàn đầu tiên của Quân Giải phóng miền Nam trong Chiến tranh Việt Nam.
  • Chi đội 10 và thi tướng Huỳnh Văn Nghệ

   Ngày 12/6/1945, Chi bộ 10 chính thức thành lập trên cơ sở hợp nhất các lực lượng vệ quốc đoàn Biên Hòa bao gồm: bộ đội Huỳnh Văn Nghệ, bộ đội quận Châu Thành tức bộ đội Lê Văn Ngọc, bộ đội quận Long Thành tức bộ đội Lương Văn Nho và Nguyễn Văn Lưng tại Trung tâm căn cứ chiến khu D. Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ làm chi đội trưởng chi đội 10.
  • Người giữ trọn lời thề cùng đất nước

   Đêm giao thừa tết Bính Tuất năm 1946, tại Rừng Rong (xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) đã ra đời một tổ chức vũ trang, lấy tên là Hội thề Rừng Rong. Hội gồm 27 chiến sĩ, là con em của xã An Tịnh. Trong hoạt động kháng chiến, 18 đồng chí đã anh dũng hy sinh.
  • Lộc Ninh - Những năm tháng hào hùng

   Trong những năm tháng thực dân Pháp đưa quân tiến chiếm Lộc Ninh, chúng tăng cường bộ máy cai trị và bảo hộ cho bọn tư bản Pháp. Chúng lập đồn điền cao su, đẩy mạnh chương trình khai thác thuộc địa, tăng cường cướp đất, đẩy đồng bào dân tộc sống ở Lộc Ninh vào những vùng thiêng nước độc. Chúng còn giao bộ máy hành chính địa phương cho bọn chủ đồn điền cao su quản lý và biến các đồn điền cao su thành các địa ngục trần gian.
  • Người du kích anh hùng Nguyễn Quyết Chiến

   Anh hùng du kích Nguyễn Quyết Chiến của vùng đất  Nhơn Trạch là một trong những người con ưu tú của gia đình dân tộc Việt Nam. Trong cả cuộc đời tham gia cách mạng, Ông đã trực tiếp đánh và chỉ huy du kích trên 100 trận đánh, tiêu diệt hàng trăm tên địch, thu trên 20 cây súng. Ông đã vinh dự được nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, ngày 20/12/1969, ông là một trong những anh hùng đầu tiên của tỉnh Đồng Nai được nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
  • Chiến thắng sông Quao

   Cách đây 60 năm, sông Quao là tên một cứ điểm của quân Pháp. Tiểu khu sông Quao nằm giáp ranh với vùng giải phóng, là một cứ điểm mạnh trong hệ thống phòng thủ của địch trên đường 8, cách trung tâm Phan thiết 27km về phía Bắc.
  • Trận tập kích Chi khu Thiện Giáo ngày 7-8/4/1975

   Hơn 40 năm đã qua, vùng đất chiến khu Hàm Thuận xưa nay đã thay da đổi thịt. Màu xanh của cây, màu đỏ của những ngôi nhà mái ngói càng tô điểm thêm sức sống cho một vùng đất anh hùng. Dù thời gian trôi qua đã lâu, thế nhưng đối với người dân Hàm Thuận, hình ảnh về những trận đấu xưa kia vẫn như in trong trí nhớ của họ.
  • Trận phục kích Đường 8 ngày 21/02/2014

   Trong chiến lược đấu tranh chống lại cuộc phản công mùa khô của quân Mỹ lần thứ I, tỉnh ủy và Ban Chỉ huy tỉnh Bình Thuận chủ trương mở rộng hoạt động xuân hè nhằm đẩy địch vào thế bị tan rã một cách nhanh hơn.. Lúc bấy giờ, ở huyện Hàm Thuận ta làm chủ nhiêu vùng nông thôn quan trọng, trong đó có tỉnh lộ 8 từ km 5 đếm km 12.