Cẩn trọng với quy định tuyển sinh riêng
Cập nhật 08/02/2012 09:16Rất nhiều trường có những quy định riêng trong tuyển sinh của trường mình. Nếu thí sinh không chú ý ngay từ đầu, rất dễ bị loại khỏi “cuộc chơi” một cách oan uổng.
![]() Nắm kỹ thông tin tuyển sinh của trường mình dự định thi để tránh các rắc rối về sau. Trong ảnh: thí sinh tìm hiểu thông tin trong ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2011 tại TP.HCM |
Trong đó, ngành giáo dục quốc phòng - an ninh và ngành giáo dục thể chất của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Vinh đưa ra khá nhiều yêu cầu về sức khỏe, thể lực. Thí sinh khi đăng ký dự thi vào trường sẽ phải tự xác định các tiêu chí quy định cụ thể này.
Theo ông Đinh Xuân Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, thí sinh không bảo đảm các yêu cầu trên nhưng vẫn cố thi vào trường, nếu trúng tuyển trường cũng buộc lòng phải loại khi nhập học. Ông Phan Anh Hùng, cán bộ phòng đào tạo Trường ĐH Vinh, cho hay thí sinh phải tự sàng lọc theo các yêu cầu mà trường đặt ra.
Trường không tổ chức sàng lọc trước ngày thi, nhưng ngay sau khi đăng ký nhập học, trường sẽ tổ chức khám sức khỏe, sàng lọc chính xác theo yêu cầu của ngành học. Thí sinh thi vào các ngành sư phạm của nhà trường sẽ được “hậu kiểm” ở buổi kiểm tra sức khỏe này để loại những người nói ngọng, nói lắp, bị dị tật, dị hình, không đáp ứng công việc mà ngành thực hiện đào tạo.
Tại Trường ĐH Lâm nghiệp, dù có hai cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Đồng Nai nhưng các ngành có thi khối V gồm ba môn toán, lý, vẽ mỹ thuật như thiết kế nội thất, lâm nghiệp đô thị, kiến trúc cảnh quan (đang chờ quyết định cho phép của Bộ GD-ĐT), kỹ thuật công trình xây dựng sẽ tổ chức thi môn vẽ chỉ tại cụm thi Hà Nội.
Tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, các khối thi H (gồm môn văn, năng khiếu hình họa chì, vẽ màu cho ngành sư phạm mỹ thuật), N (gồm môn văn, năng khiếu âm nhạc, kiến thức âm nhạc cho ngành sư phạm âm nhạc), T (gồm các môn sinh, toán thi theo đề khối B và thể dục thể thao cho ngành giáo dục thể chất), M (gồm các môn văn, toán, năng khiếu cho ngành giáo dục mầm non) sẽ chỉ thi tại Hà Nội, không thi tại các cụm khác, không tuyển NV2, NV3...
Tuyển... nội bộ
Phần lớn các trường ĐH có tuyển sinh hệ cao đẳng không thi tuyển mà lấy kết quả thi ĐH của thí sinh đã dự thi theo khối ngành tuyển sinh ở bất kỳ trường nào để xét tuyển trên cơ sở đăng ký xét tuyển theo ngành của thí sinh. Tuy nhiên, tại một số trường ĐH, hệ cao đẳng sẽ chỉ tuyển những thí sinh thi vào hệ ĐH của trường.
Ông Hoàng Minh Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho hay 800 chỉ tiêu CĐ của trường cho các ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, công nghệ kỹ thuật điện tử và truyền thông, công nghệ thông tin chỉ xét tuyển những thí sinh dự thi ĐH khối A vào trường. Với khối lượng chỉ tiêu ĐH hệ chính quy cả ĐH, CĐ lên đến 6.000, năm 2012 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ chỉ tổ chức thi tuyển cho thí sinh có nguyện vọng thi vào trường mà không nhận hồ sơ thí sinh dự thi nhờ để xét tuyển vào trường khác.
Khác với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ tổ chức thi “trọn gói” cho thí sinh có nguyện vọng vào trường ở bất cứ hệ nào, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông dù tuyển cả khối A, D1, khối A1 (nếu bộ quyết định thi tuyển khối mới này), nhưng dự định chỉ tổ chức thi khối A. Thí sinh thi vào trường theo khối A1, D1 phải tìm dự thi ở trường khác có tổ chức thi tuyển theo các khối này. PGS.TS Lê Hữu Lập, trưởng phòng đào tạo Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, cho hay học viện sẽ lấy kết quả thi ĐH dự thi khối D1, A1 (nếu có) ở các trường ĐH trong cả nước có nguyện vọng 1 vào học tại học viện.
Hiện không riêng gì Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, rất nhiều trường có kế hoạch tuyển sinh khối A1 đều có ý định “ký gửi” thí sinh thi nhờ ở trường khác do ngại tốn kém tổ chức khối thi mới.
Trong các trường ĐH phía Bắc ủng hộ khối thi A1, mới chỉ có ĐH Quốc gia, Trường ĐH Lâm nghiệp là sẵn sàng tổ chức thi khối này cùng đợt thi khối A. Vì số cơ sở tổ chức thi khối A1 khá hạn chế nên các trường không tổ chức thi sẽ chấp nhận trả một khoản phí thỏa thuận đến trường có tổ chức thi để gửi nhờ thí sinh.
ĐH Quốc gia TP.HCM nhân hệ số nhiều môn thi
PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, trưởng ban đào tạo ĐH - sau ĐH ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết năm 2012 năm trường ĐH thành viên dự kiến bổ sung khối A1 vào khối thi (nếu Bộ GD-ĐT quyết định thi khối này) gồm: Bách khoa (bổ sung khối thi A1 cho một số ngành/nhóm ngành), Khoa học tự nhiên (bổ sung khối A1 cho nhóm ngành công nghệ thông tin và ngành toán học), Công nghệ thông tin, Kinh tế - luật và Khoa học xã hội và nhân văn (bổ sung khối A1 cho các ngành tuyển sinh khối A như triết học, địa lý, xã hội học, thư viện - thông tin và đô thị học).
Tin cùng chuyên mục
- Sẽ không dạy thêm cho học sinh tiểu học
- Khánh thành cột cờ núi Mòi ở Ngã ba Đồng Lộc
- Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Ngành nào dễ đậu?
- Học sinh Bình Dương ổn định nề nếp học tập sau thời gian nghỉ tết
- Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012: Xu hướng chọn ngành đang thay đổi
- Thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học
- Hai học sinh lớp 11 ở Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh
- Chú trọng xây dựng quy tắc ứng xử trong nhà trường
- Hơn 4.160 học sinh bước vào kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2012
- Tiếp tục triển khai và tăng cường giảng dạy tiếng Pháp tại các nước Đông Nam Á
Phản hồi (0)
Phim Hàn Quốc: Tình yêu trong gió
Phim Philippines: Người cá Marina
Phim Hàn Quốc: Sự nghiệp vĩ đại
Phim Đài Loan: Thiên kim 100%
Sức khỏe và cuộc sống
Phim Hàn Quốc: Người tình của ngôi sao
Phim Hàn Quốc: Ngôi nhà cà phê
Chiến dịch Lê Hồng Phong: Bước trưởng thành trong đấu tranh của quân và dân Miền đông Nam bộ
Ký sự biển đảo
Bình Dương ngày mới ngày 21-05-2012
Bình Dương ngày mới ngày 20-05-2012
Giới thiệu phim: Sức mạnh tình thân
Bình Dương ngày mới ngày 19-05-2012
Bình Dương ngày mới ngày 18-05-2012- Bài nói chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo về học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh P4
- Bài nói chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo về học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh P3


Quốc phòng toàn dân: Thị xã Dĩ An - Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện
Văn hóa thế giới phát sóng ngày 6-5
Chuyện làng quê: Chỉ vì quá cả tin
Tạp chí văn hóa nghệ thuật: Chuyện Xóm hỏa lò
Vì chất lượng cuộc sống: Thú chơi thủy sinh
Dọc đường quê hương: Sóng Thần, Bàu Bàng - Những địa danh chiến tranh và hòa bình






