Thế giới 24 giờ

Mỹ và LHQ lên án vụ tấn công phái bộ ngoại giao của Washington ở Libya

Cập nhật 13/09/2012 08:27
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao của Washington tại Benghazi của Libya, đồng thời ra lệnh thắt chặt an ninh tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ trên toàn thế giới.
 
 

Phát biểu tại Washington, Tổng thống Obama gọi vụ tấn công trên là một hành động tàn bạo, đã cướp đi sinh mạng của 4 quan chức ngoại giao, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông đã ra chỉ thị cung cấp các nguồn lực cần thiết nhằm tăng cường an ninh để đảm bảo an toàn cho các quan chức Mỹ tại Libya cũng như tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Mỹ lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất với vụ tấn công dã man và kinh hoàng này. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ Libya để bảo vệ các nhân viên ngoại giao của Mỹ. Tôi cũng đã chỉ đạo tăng cường an ninh tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính phủ Libya để đưa những thủ phạm ra trừng trị trước pháp luật”.

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng lên án vụ tấn công tại Libya sát hại đại sứ Mỹ Christopher Stevens là một hành động nhỏ nhen và tàn ác. “Đây là một vụ tấn công gây sốc với mọi người trên khắp thế giới. Chúng tôi lên án hành động bạo lực điên rồ này và gửi lời chia buồn tới các gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của những người vừa mất.”

Các tòa nhà trên khắp thủ đô Washington D.C hôm qua đã hạ cờ rủ để tưởng niệm đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao bị thiệt mạng trong vụ tấn công tại Libya.

Hội đồng Bảo an LHQ đã cực lực lên án vụ tấn công sát hại đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao của nước này ở Libya đồng thời nhấn mạnh vụ việc càng cho thấy những thách thức về an ninh mà chính quyền Libya đang phải đối mặt.

Phó tổng thư kí LHQ phụ trách các vấn đề chính trị- Jeffrey Feltman nói: “LHQ phản đối sự phỉ báng tôn giáo ở mọi hình thức, nhưng không có sự bào chữa nào cho những hành động bạo lực như đã xảy ra ở Benghazi”.

Cùng ngày, chủ tịch Quốc hội Libya Mohamed al-Megarief cũng đã lên tiếng xin lỗi chính phủ và người dân Mỹ cũng như toàn thế giới về vụ việc trên. Ông Megarief tuyên bố Libya sẽ đưa các thủ phạm vụ tấn công sát hại Đại sứ Mỹ và ba nhân viên lãnh sự khác ra trước pháp luật, đồng thời cho biết hiện các phái bộ ngoại giao, công ty nước ngoài và công dân nước ngoài tại Libya đang được các lực lượng an ninh nước này bảo vệ.

Vụ việc xảy ra tối 11/9 khi hàng trăm người biểu tình đã tấn công vào tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi và phóng hỏa. Giới chức Libya xác nhận Đại sứ Stevens cùng ba nhân viên ngoại giao khác đã thiệt mạng khi chiếc xe chở họ bị tấn công bằng súng phóng lựu từ một nông trại gần đó.

Vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi xảy ra cùng ngày với vụ một nhóm người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Cairo, Ai Cập, xé cờ Mỹ và thay bằng một lá cờ Hồi giáo màu đen. Hiện các cuộc biểu tình cũng lan rộng ra ở Tuynidi./.
Phan Vinh
| Share

Phản hồi (0)

VIẾTPHẢN HỒI

(*)

(*)

(*)