Thế giới 24 giờ

Nga khẳng định quyết tâm phấn đấu cho giải pháp hoà bình ở Iran và Syria

Cập nhật 19/01/2012 09:01

Phát biểu ngày 18/1 tại cuộc họp báo tổng kết năm 2011 ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn mọi cuộc tấn công quân sự vào Iran và Syria, đồng thời quyết tâm phấn đấu vì một giải pháp hoà bình cho tình hình căng thẳng ở hai nước này.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ hậu quả của một cuộc tấn công quân sự như vậy sẽ là "thảm họa", khoét sâu thêm chia rẽ vốn đã hiện hữu trong thế giới Hồi giáo. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran cũng sẽ không tạo thuận lợi cho nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời làm phương hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và khiến người dân Iran bất bình.

Moscow kêu gọi phương Tây tập trung vào đàm phán với Iran thay vì cân nhắc trừng phạt hay tấn công quân sự quốc gia này.

Về tình hình Syria, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không ủng hộ các biện pháp cấm vận đơn phương nhằm vào Damas, trong đó có đề nghị lập vùng cấm bay trên không phận Syria cũng như phương án triển khai binh sĩ nước ngoài tới Syria.

Moscow coi dự thảo nghị quyết do Nga và Trung Quốc đệ trình HĐBA LHQ nhằm chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại giữa tất cả các bên liên quan ở Syria là văn kiện công bằng và đúng đắn. Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc đàm phán giữa các đại diện của tất cả các lực lượng chính trị ở Syria nếu họ không chấp nhận địa điểm đàm phán ở Cairô, Ai Cập theo sáng kiến của Liên đoàn Arập.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi khẳng định Tehran đã sẵn sàng tham gia đàm phán hạt nhân với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực của HĐBA LHQ là Nga, Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Anh cùng với Đức).

Theo kênh Press TV của Iran, bất chấp vụ ám sát mới đây làm một nhà khoa học hạt nhân Iran thiệt mạng, Tehran vẫn sẵn sàng cho đàm phán và địa điểm đàm phán có thể là tại thành phố Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Salehi đưa ra tuyên bố trên ngay khi đặt chân xuống thủ đô Ankara, bắt đầu chuyến công du chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông đã gặp Tổng thống Abdullah Gul, Thủ tướng Tayyip Erdogan và tham gia một diễn đàn kinh tế chung Iran- Thổ Nhĩ Kỳ./.
Võ Hà
| Share

Phản hồi (0)

VIẾTPHẢN HỒI

(*)

(*)

(*)