Thế giới 24 giờ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đe dọa từ Iran

Cập nhật 19/01/2012 08:57
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 18/01 tuyên bố quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất cứ đe dọa nào từ Iran về việc đóng cửa eo biển Hormuz. Thế đối đầu giữa Washington và Tehran gây quan ngại về một cuộc chiến tranh vùng Vịnh, vốn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ Trung Đông.
 
 

Mỹ tuyên bố sẽ không cho phép Iran phong tỏa eo biển Hormuz- một trong những tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Trong cuộc họp báo tại bộ quốc phòng Mỹ, trả lời câu hỏi các phóng viên về khả năng tái bố trí lực lượng Mỹ tại khu vực vùng Vịnh sau những đe dọa từ Iran, ông Leon Panetta khẳng định “Mỹ chưa thực hiện bước đi đặc biệt nào tuy nhiên để đối phó với tình hình lực lượng của họ đã chuẩn bị sẵn sàng”

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết: "Chúng tôi tiếp tục duy trì sự kiện diện mạnh mẽ trong khu vực để cho thấy rõ ràng rằng chúng tôi đang làm mọi việc có thể để đảm bảo hòa bình trong khu vực này của thế giới”.

Các nhà phân tích Mỹ cho rằng lực lượng hải quân Iran không có đủ tiềm lực để phong tỏa eo biển Hormuz, song họ có khả năng về tên lửa và tàu thả thủy lôi.

Trước đó tướng Martin Dempsey, một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng quân đội Mỹ đủ khả năng mở trở lại eo biển Hormuz nếu bị Iran phong tỏa, song để làm được như vậy, Lầu 5 góc cần tăng cường lực lượng trong khu vực./.
Võ Hà
| Share

Phản hồi (0)

VIẾTPHẢN HỒI

(*)

(*)

(*)